Dạy trẻ từ thiện đúng cách!

Trong những năm gần đây ngày càng xảy ra nhiều thảm họa, thiên tai gây thiệt hại rất nhiều về người và của, và ngày càng có nhiều những hoàn cảnh đáng thương được đề cập trên phương tiện thông tin đại chúng. Chứng kiến những điều đó, mỗi người đều tự hỏi chính mình “Mình có thể làm gì để giúp họ?”. Nhưng bạn đã bao giờ hỏi con mình câu hỏi đó chưa?

Tại bài viết trước, Eduplay Garden đã đề cập tới việc vì sao nên dạy trẻ làm từ thiện từ nhỏ thì tại bài viết này EG sẽ nói về việc làm thế nào để dạy trẻ từ thiện đúng cách!

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng con hãy còn quá nhỏ để giúp đỡ mọi người. Nhưng dạy con cách biết chia sẻ, cảm thông và nghĩ đến người khác ngay từ tuổi ấu thơ luôn luôn là một điều nên làm. Đây là một số gợi ý để bạn có thể dạy con chia sẻ một cách hợp lý với một quan niệm đúng đắn.

Niềm vui của việc sẻ chia

Hãy dạy con niềm vui của việc sẻ chia. Dạy con rằng làm từ thiện không nên vì lý do vị kỷ, và người làm từ thiện không nên trông chờ được ca ngợi như một người hào phóng. Ngày này trên các phương tiện truyền thông thường xuyên có những quảng cáo kêu gọi từ thiện, trong những quảng cáo đó thường công bố rằng những người quyên góp nhiều nhất sẽ được vinh danh, và vì thế nhiều người đã làm từ thiện chỉ vì mong muốn được nổi tiếng. Hãy dùng những ví dụ này để dạy cho con làm việc tốt một cách không vụ lợi.

kids-sharing-ice-cream

Hãy sẻ chia và quên đi về điều đó

Hãy dạy con biết khiêm tốn và kín đáo về việc quyên góp của mình trước mặt bạn bè và người thân, con thậm chí không cần nhớ rằng mình đã làm từ thiện. Nói với con rằng những đóng góp cá nhân của con và gia đình sẽ chỉ là một khoản tiền rất ít ỏi trong những thảm họa lớn như lũ lụt hay động đất mà thôi.

Dạy con cách giúp đỡ mọi người

Tiền từ thiện nên được trao cho đúng người. Nếu bạn và con gặp một người ăn xin khỏe mạnh, hãy ngăn con cho tiền họ. Nói với con về sự quan trọng của lao động. Việc đi ăn xin hoàn toàn không nên được khuyến khích nếu họ có khả năng tự nuôi sống chính mình.

Bên cạnh đó, bạn nên khuyến khích trẻ tự cảm nhận và đưa ra hành động để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn! những điều đó sẽ giúp việc từ thiện và giúp đỡ mọi người đến với con sẽ tự nhiên hơn! Một ví dụ cụ thể, tại Eduplay Garden, khi học về từ thiện, các giáo viên sẽ cho các con xem những tấm ảnh về những bạn nhỏ khó khăn và kể những câu chuyện về các bạn nhỏ đó, sau đó cô sẽ khuyến khích trẻ tự cảm nhận và tự chọn cách chia sẻ giúp đỡ các bạn nhỏ khó khăn đó!

Làm từ thiện đúng nơi

shutterstock_130468046

Cân nhắc con trước khi dạy con quyên góp từ thiện. Ví dụ, đã có nhiều trường hợp tiền từ thiện thu được cho một trận động đất bị sử dụng sai hướng. Trong khi một số nơi được tặng quá nhiều chăn đệm thì những khu vực khác lại dư thừa đồ ăn. Những việc như vậy làm cho việc quản lý khủng hoảng sau thiên tai thậm chí còn trở nên khó khăn hơn. Con cần ý thức được những điều này. Một chương trình từ thiện đúng nghĩa sắp tới các bạn có thể tham khảo và chung tay chia sẻ yêu thương đúng cách đó là chuyến thăm các bệnh nhân nhí ở Khoa Nhi, bệnh viện huyết học truyền máu Trung ương ngày 17/1/2017 tới thông qua sự kiện "Xuân trao yêu thương" của trường mầm non song ngữ Eduplay Garden. 

Hãy dạy trẻ từ thiện đúng cách! ngay từ cách suy nghĩ của con!

Comments are closed.