Những sai lầm không ngờ khi dạy trẻ học tiếng Anh

Ngày nay, với xu thế toàn cầu hoá tại khắp mọi nơi, việc học ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh chính là một điều không thể thiếu đối với thế hệ trẻ tương lai. Với mong muốn giúp con có được sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai, nhiều phụ huynh đã cho bé học tiếng Anh từ nhỏ.

Ngoài việc học tiếng Anh trên lớp, các bố mẹ rất chịu khó dạy trẻ tiếng Anh tại nhà bằng nhiều phương pháp. Điều đó rất tốt, tuy nhiên, với trẻ nhỏ, phương pháp giáo dục sẽ rất khác so với những độ tuổi lớn hơn, mà nếu không cẩn thận sẽ ảnh hưởng không tốt đến kết quả học tiếng Anh của trẻ sau này!

Hãy cùng Eduplay Garden phân tích những sai lầm bạn có thể đang hoặc sẽ mắc phải khi dạy con học tiếng Anh nhé:

1.Ép con học quá nhiều:

002

Vì muốn con đạt được thành tích vượt trội, bạn đã xếp cho con một lịch học dày đặc không chỉ tại trường học mà còn thuê cả gia sư dạy kèm hoặc chính mình tự dạy con. Đúng vậy, các chuyên gia đánh giá cao việc phụ huynh ngày càng quan tâm đến việc học tiếng Anh cho trẻ nhưng nếu ép trẻ học quá nhiều đôi khi lại phản tác dụng bởi vì trẻ không những phải đối diện với nguy cơ suy giảm thể lực mà còn ảnh hưởng nhiều đến kết quả học tập cũng như sự phát triển tâm lý. Trẻ con thường ham chơi, dễ mất tập trung nhưng lại rất nhạy cảm. Khi trẻ bị ép học với cường độ quá căng thẳng sẽ khiến bé mất hứng thu học tập và thậm chí còn dẫn đến những hành động mang tính phản kháng.

Hãy nên nhớ nguyên tắc hàng đầu khi học tiếng Anh trẻ em là phải tạo cho trẻ tâm lý thoải mái, yêu thích một cách chủ động chứ không nên tạo sự căng thẳng hay ép buộc trẻ.

Learning through playing 

2.Ép trẻ học theo công thức ngữ pháp khô cứng: 

Ngữ pháp tiếng Anh khá phức tạp để có thể nhớ và sử dụng một cách có hệ thống. Và đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là lứa  tuổi mầm non sẽ rất khó để nhớ hết các loại từ, các thì trong tiếng Anh. Thay vì ép con học những điều đó, bạn hãy cho trẻ làm quen với ngôn ngữ này thông qua phương pháp học sinh động bằng cách lắng nghe cấu trúc ngữ pháp qua bài hát, phim hoạt hình bằng giọng của người bản xứ, nếu có điều kiện thì cho con tiếp xúc trực tiếp với người bản ngữ càng nhiều càng tốt.

Ví dụ: với mô hình tiếng Anh song ngữ tại Eduplay Garden, các cô giáo luôn cố gắng cho trẻ làm quen tiếng Anh thông qua những trải nghiệm thực tế hoặc bài hát, hình vẽ sinh động thu hút sự tập trung của trẻ đồng thời khuyến khích các con nói tiếng Anh nhiều nhất có thể. Dần dần trẻ sẽ sử dụng chính xác ngữ pháp chính xác một cách tự nhiên nhất. Nếu trẻ có lỡ cấu thành cấu trúc sai, hãy xem điều đó hết sức bình thường chứ đừng cười nhạo khiến trẻ mặc cảm.

3.Nhồi nhét con học nhiều từ vựng 

ctnow-study-kids-have-too-much-homework-20151210

Vì  muốn con học tiếng Anh thật giỏi,  nên nhiều phụ huynh bắt con học những từ ngữ khó, thậm chí mang tính chuyên ngành. Bạn nên biết rằng khi mới bắt đầu với một ngôn ngữ mới, nếu trẻ tiếp xúc với hàng loạt những từ quá khó sẽ làm cho trẻ không hiểu nên nhanh chán và học không hiệu quả.
Vì vậy, khi dạy con tiếng Anh, bạn nên chọn những từ đơn giản, gắn với sinh hoạt hàng ngày của trẻ.

4. Áp dụng phương pháp không phù hợp lứa tuổi 

Tư duy và sở thích của trẻ rất khác nhau ở mỗi lứa tuổi, Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh không chú ý đến yếu tố này mà chỉ biết bỏ ra cả núi tiền mua tài liệu, sách đĩa dạy tiếng Anh rồi ép con học.
Bạn nên dựa theo tính cách, sở thích của con để lựa chọn phương pháp, chương trình học cho phù hợp.

5. Dịch nghĩa từng từ sang Tiếng Việt cho con hiểu 

mom-and-son

Thực tế, đây là một sai lầm không ngờ nhất nhưng lại cơ bản nhất. Khi học ngôn ngữ mới, trẻ cần được tạo cơ hội để tư duy logic hơn là học và tiếp thu như một cái máy. Nếu bạn cố ngồi dịch nghĩa từng từ cho con hiểu và bắt chúng thuộc làu tất cả thì điều đó chẳng khác gì lối học vẹt mòn.

Nhiều phụ huynh rất cố gắng kèm cặp cho con nói tiếng Anh tại nhà, nhưng lại không tạo được môtrường tiếng Anh lý tưởng nhất mà thay vào đó là việc dịch nghĩa ngay lập tức cho trẻ . Ví dụ, bạn có thể chỉ vào cái bàn và nói table hơn là nói cho con biết "table" là cái bàn. Điều này sẽ giúp con rèn luyện thói quen học hiểu tiếng Anh bằng khái niệm và tư duy luôn bằng tiếng Anh!
Ban đầu, trẻ có thể gặp khó khăn khi tiếp nhận, song cách học sinh động này sẽ khiến trẻ thích thú về sau.

Trên đây là một số sai lầm nhiều phụ huynh đang mắc phải. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bố mẹ có một hướng đi chính xác hơn trong quá trình dạy trẻ tiếng Anh tại nhà!

Trường mầm non song ngữ Eduplay Garden Hà Nội

Giáo dục phương Tây, Giá trị phương Đông

www.eduplaygarden.edu.vn

Comments are closed.